Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

hoa rừng - hoa cây An Xoa

photo by nhattrang
04.12.2012
...hoa bé nhỏ, một màu hồng dưới nắng rừng,
đã trót để lòng mình say mê với màu hồng bé nhỏ ấy...,
Tổ Kén Cái – Dó Lông - Helicteres hirsuta Lour
 Helicteres hirsuta Lour., thuộc họ Trôm - Sterculiaceae.
Mô tả: Cây bụi cao 1-3m; nhánh hình trụ, có lông. Lá hình trái xoan dài 5-17cm, rộng 2,5-7,5cm, gốc cụt hay hình tim, đầu nhọn thành mũi nhọn, mép có răng không đều, mặt dưới màu trắng, cả hai mặt phủ đầy lông hình sao; gân gốc 5, cuống lá dài 0,8-4cm; lá kèm hình dải, có lông, dễ rụng. Cụm hoa là những bông ngắn, đơn hay xếp đôi ở nách lá. Hoa màu hồng hay đỏ; cuống hoa có khớp và có lá bắc dễ rụng; đài hình ống phủ lông hình sao, màu đo đỏ, chia 5 răng; cánh hoa 5; cuống bộ nhị có vân đỏ; nhị 10, nhị lép bằng chỉ nhị; bầu có nhiều gợn, chứa 25-30 màu trong mỗi lá noãn. Quả nang hình trụ nhọn; hạt nhiều, hình lăng trụ.
Ra hoa kết quả từ mùa hạ đến mùa đông.
Bộ phận dùng: Rễ và lá - Radix et Folium Helicteres Hirsutae.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và nhiều nước Nam á châu. Ở nước ta, cây mọc rất phổ biến, thường gặp trên các đồi cây bụi trãi nắng.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây dùng làm thuốc chữa ung nhọt. Rễ dùng làm dịu đau, dùng chữa kiết lỵ, đậu sởi, cảm cúm và làm thuốc tiêu độc, còn dùng chữa đái dắt.
http://www.lrc-hueuni.edu.vn/dongy/show_target.plx?url=/thuocdongy/T/ToKenCai.htm&key=&char=T

******
Cây An Xoa


- TÊN KHOA HỌC: Helicteres hirsuta Lour. thuộc học Trôm - Sterculiaceae (Một số tài liệu nước ngoài xếp vào họ Malvaceae).
- TÊN TIẾNG VIỆT: Tổ kén cái; Dó lông; Thâu kén lông; Tổ kén lông; Thâu kén cái; Con chuột (Theo Võ Văn Chi, Phạm Hoàng Hộ).
CÔNG DỤNG:
Theo Từ điển Cây thuốc Việt Nam của Võ Văn Chi: Cây dùng làm thuốc chữa ung nhọt. Rễ dùng làm dịu đau, dùng chữa kiết lỵ, đậu sởi, cảm cúm và làm thuốc tiêu độc, còn dùng chữa đái dắt.
Các tài liệu nói về công dụng của cây này khá ít, kể cả tài liệu nước ngoài. Trong số đó, một công trình nghiên cứu của các tác giả nước ngoài (2006) trên cây Tổ kén cái có nguồn gốc Indonesia đã chiết xuất được các hợp chất trong thân cây có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Cytotoxic lignans from the stems of Helicteres hirsuta collected in indonesia
Như vậy những thông tin cung cấp và một vài trích dẫn trên đây có thể bước đầu ghi nhận khả năng giải độc, chữa ung nhọt và hỗ trợ điều trị ung thư của cây Tổ kén cái Helicteres hirsuta là có thể tin cậy được. Tuy nhiên, để biết rõ hơn khả năng chữa bệnh của cây Tổ kén cái cần có những nghiên cứu sâu hơn ở góc độ khoa học từ các nhà khoa học trong cả nước. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm cây thuốc để chữa bệnh cho người thân.
Chú ý: Thân lá là bộ phận chính để chữa bệnh, vì vậy đừng đào cả gốc và khai thác cạn kiệt nhé.2 nhận xét:

  1. Những hình ảnh của cây Dó Lông
    https://www.facebook.com/nhattrang1997/media_set?set=a.10204215526778663.1073741941.1542065382&type=3

    Trả lờiXóa
  2. Khi tôi chưa biết em quý giá, em vẫn thản nhiên giữa rừng
    Khi tôi biết em quý giá, em vẫn vậy thản nhiên giữa rừng...

    Trả lờiXóa